CÁCH LÀM DẦU MÀU ĐIỀU KHÔNG BỊ KHÉT

Dầu màu hạt điều (hay còn gọi là dầu điều) là một loại màu thực phẩm dùng để tạo màu đỏ tự nhiên cho món ăn. Dầu điều có màu vàng đỏ óng ả giúp món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn. Dầu màu điều thông thường được bán nhiều ở các chợ.  Tuy nhiên, ngày nay người nội trợ vì muốn đảm bảo chất lượng nên thường chọn cách tự làm ở nhà, bởi thời gian thực hiện rất nhanh chóng. Dưới đây, Vianco xin được hướng dẫn các bạn cách làm dầu màu điều nhanh mà không bị khét.

Nguyên vật liệu:

- Hạt điều màu. (có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm tạp hóa, siêu thị…)

- Dầu ăn

- 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ

- Nồi/chảo chống dính

Thực hiện:

Cách làm tuy đơn giản nhưng bạn phải hết sức chú ý để điều không bị cháy nhé!
- Bước 1: Cho dầu và hạt điều vào chảo chống dính (chảo chống dính dày hơn chảo thường nên giúp hạn chế làm cháy điều). Cứ 1 phần hạt điều thì đong 2 phần dầu ăn.
- Bước 2: Cho dầu điều lên bếp nấu lửa vừa, lâu lâu dùng đũa khuấy đều – nên dùng đũa gỗ để dầu điều không bám vào đũa nhé. Khoảng 3-4 phút sau, dầu bắt đầu sôi, lúc này bạn khuấy đều tay để điều ra hết màu. Được vài chục giây bạn lại dùng muỗng múc dầu lên kiểm tra, nếu dầu chuyển qua màu vàng đỏ rực rỡ tức là màu đã đạt. Nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp, nếu không điều sẽ bị cháy. Tổng thời gian nấu dầu là không tới 10 phút.
vianco_daumaudieu2
- Bước 3: Dầu vừa ra khỏi bếp vẫn còn sôi ục ục, cho tép tỏi đập dập vào và đợi cho tới khi dầu nguội. Sở dĩ cần cho tỏi vào dầu để tỏi hút mùi hôi của điều, đồng thời cũng tạo mùi thơm cho dầu điều.
vianco_cachlammaudieu2
- Bước 4: Sau khi dầu nguội, lọc qua rây và cho vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để dầu ở ngoài vì để lâu dầu sẽ có mùi hơi khó chịu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
vianco_cachlammaudaudieu3

Vậy là bạn đã làm xong dầu hạt điều, bạn có thể tự mình nấu các món ăn mà bạn thích, dầu điều sẽ làm dậy hương cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.
vianco_cachlamdaumaudieu4

Bạn có thể thay thế hạt điều thành bột điều, cách thực hiện cũng tương tự nhé.

Những điều cần lưu ý:
- Khi nấu dầu chỉ nên bật lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm điều mau bị cháy trong khi điều vẫn chưa ra hết màu. Đồng thời, nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu của điều sẽ bị rút ngược vào trong hạt, khiến dầu không có màu vàng đỏ óng ả mà chỉ là màu vàng nhạt thôi.
 - Trong khi nấu dầu nên đứng canh dầu liên tục, vì quá trình nấu dầu chỉ kéo dài chưa tới 10 phút, không mất quá nhiều thời gian của bạn.
 - Bảo quản dầu trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
 - Dùng tỏi sống để khử mùi hôi dầu và làm cho dầu có vị thơm.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn sưu tầm Internet!


Đặt câu hỏi

Nếu có thắc mắc về công thức nấu các món ăn sử dụng gia vị Vianco Bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới. Các câu hỏi sẽ được trả lời vào thời gian sớm nhất trên website