MẸO THỨ TỰ NÊM GIA VỊ CHO MÓN ĂN NGON

Nêm gia vị là bước quan trọng làm nên thành công của món ăn, góp phần làm nên thương hiệu nấu ăn ngon của các bà, các mẹ trong gia đình. Tùy vào đặc trưng của từng loại gia vị mà có cách nêm khác nhau để tạo nên món ăn hoàn chỉnh. Tham khảo những mẹo vặt nêm gia vị dưới đây để giúp nấu ăn ngon hơn nhé.

Nêm muối

Đối với các món ăn chế biến các loại củ thì nên cho muối vào sớm để muối có thể ngấm sâu vào rau củ, tạo hương vị đậm đà.
Đối với các loại rau xanh thì nên nêm muối trước khi nhắc ra khỏi bếp để rau có thể giữ được các chất dinh dưỡng, rau xanh, đẹp mắt và không bị nhũn nữa.

vianco_cachsudunggiavi1

Đối với các loại thịt, cá, hải sản thì nên ướp muối trước khi nấu để loại bỏ bớt mùi tanh và giúp thịt, cá nhanh mềm và không làm giảm độ ngọt của thịt cá.

Nêm bột ngọt:

Bột ngọt có thể có chứa chất gây hại khi đun nóng quá lâu trên bếp, vì vậy, để an toàn, bạn nên nêm bột ngọt sau khi đã bắc ra khỏi bếp hoặc khi đã múc ra bát.
Đó là với các món canh, món nấu, còn với các món xào, kho thì bạn nên hòa tan bột ngọt với nước xào hoặc kho rồi mới nêm chung vào món đang nấu.

Nêm xì dầu:

Chỉ có một lưu ý khi nêm xì dầu là bạn phải nêm trước khi nhắc món ăn xuống. Nếu nêm quá sớm, món xào sẽ có vị chua bởi lượng đường trong xì dầu đã phân hủy khi gặp nhiệt độ cao.

Nước mắm:

Nước mắm dễ bị biến đổi mùi thơm đặc trưng trong quá trình nấu, vậy nên, khi nêm nước mắm, bạn cần tuân thủ:
Với các món cháo, xúp, canh, xào, chỉ nêm khi món ăn đã chín.

vianco_cachsudunggiavi2

Với cá món kho thì nên ướp các gia vị khác trước rồi mới cho nước mắm sau cùng trước khi nấu. Không nên ướp nước mắm quá 30 phút sẽ mất hương vị mắm.

Hạt nêm:
Nên cho hạt nêm vào trước khi ướp hoặc nấu để hạt nêm có thể tan.

Đường:
Đường dễ cháy ở nhiệt độ cao, vì thế không nên nêm đường khi món ăn đang khô.
Với các món kho cần ướp đường vào trước cho ngấm.
Với các món canh và xào nên nêm đường sau muối để giữ vị ngọt của món ăn.

Thứ tự nêm các loại gia vị:
Có một nguyên tắc bạn nên nhớ là gia vị nào lâu ngấm thì nêm trước. Thứ tự cụ thể là: đường, muối, dấm, xì dầu, mắm, bột ngọt.

vianco_cachsudunggiavi3

Những mẹo vặt để nấu ăn ngon trên đây cũng rất hữu ích phải không nào. Chúc các bạn luôn nấu được những món ăn ngon cho cả gia đình.

Nguồn sưu tầm Internet!


Đặt câu hỏi

Nếu có thắc mắc về công thức nấu các món ăn sử dụng gia vị Vianco Bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới. Các câu hỏi sẽ được trả lời vào thời gian sớm nhất trên website