Phở Khô Gia Lai – Đặc sản phố núi

Phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ nhưng săn và hơi dai. Nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát. Là món ăn dân dã của Gia Lai từ nhiều năm về trước, cho tới năm 2012 đã trở thành một trong 10 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á.

vianco_dacsanphokhogialai
Ở Gia Lai thì chẳng ai gọi là phở khô Gia Lai cả. Chỉ đơn giản là Phở khô, nhưng nếu có dịp lên đất núi thì đừng bỏ qua nhé, chỉ khoảng 25k 1 tô sẽ có được cảm nhận hoàn toàn khác biệt so với những nơi bán phở khô Gia Lai tại các địa phương khác.

Ngoài sợi phở, nước dùng cũng là thành phần quan trọng làm nên sự ngon miệng cho món ăn. Nước súp của phở khô Gia Lai trong veo và có vị thanh ngọt rất ngon miệng. Để có được điều đó, người ta ninh xương lợn và bò để lấy nước dùng. Trong quá trình ninh, phải canh hớt bọt liên tục. Khác với bánh phở Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai hơn. Trụng bánh phở tưởng chừng đơn giản nhưng phải có bí quyết riêng. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để thực khách dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu, tương ớt cho vừa khẩu vị của từng người.

vianco_dacsanphokhogialai1
Phở Gia Lai tới Sài Thành

Dân sành ăn Sài Gòn không mấy ai không biết món “phở hai tô”. Đây chính là tên gọi khác của phở khô, xuất xứ từ Gia Lai. Đã từng là một trong 10 món ăn xác lập kỷ lục châu Á, phở khô như một nét duyên dáng của xứ núi. Thay vì phục vụ chung nước và cái, phở khô đặc biệt bởi cách chia riêng phần nước dùng và sợi phở thành hai tô.

vianco_dacsanphokhogialai2
Nước thanh ngọt từ xương heo được ninh khéo léo, không hôi, không đục kết hợp với phần cái gồm sợi phở trụng qua, thêm một số gia vị, nguyên liệu phụ như giá đỗ, thịt heo, thịt bò bằm, thậm chí cả bò viên làm món ăn hài hòa và nhiều vị.
Phở khô Gia Lai ở Sài Gòn vốn đã được lòng thực khách, nhưng thưởng thức tại chính quê hương của nó mới thật cảm nhận hết cái ngon, sự thích thú đầy dư vị.

Thưởng thức phở khô Gia Lai cũng là một nghệ thuật

Ăn phở khô không thể thiếu tương đen, đây chính là chất xúc tác làm tăng hương vị cho món ăn. Tương vừa có vị mặn nhưng vẫn có vị hơi ngòn ngọt của đậu được lên men. Món ăn đầy đủ với một tô bánh phở, một tô nước dùng cùng đĩa rau sống.

vianco_dacsanphokhogialai4

Khi ăn, cho tương đen, nước tương, ớt sa tế, một lát chanh, ớt trái để thêm vị cay và trộn đều. Các loại rau ăn kèm là xà lách, húng quế, ngò gai và giá tươi được cho vào ăn chung với bánh phở hoặc nước dùng tùy theo ý thích mỗi người.
Cho một ít xì dầu và tô phở khô, thêm tương đen, ớt, rau, trộn đều rồi ăn kèm với thịt bò trong tô nước chấm qua tương đen, thi thoảng húp xí nước vừa ngọt ngào, vừa nóng , vừa thơm.

Ăn Phở Khô Gia Lai phải đúng quy trình mới cảm nhân hết cái ngon của nó, bạn gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu làm từ đậu nành và đường vàng, cùng xì dầu, có thể để vài giọt nước mắm cho thơm nhưng ít thôi nhé. Dùng muỗng xắn tư để sợi bánh ngắn lại, trộn đều. Nhai từ tốn sao cho bánh, thịt, nước béo, gia vị thành một hỗn hợp thắm đượm, giàu chất dinh dưỡng. Trước khi đưa hỗn hợp này xuống bao tử, bạn chiêu thêm một muỗng nước lèo, nhai thêm vài cái. Lúc này, mới thấy Phở khô Gia Lai là gì.

Nguồn sưu tầm Internet!