Tình yêu càry của mẹ chồng nàng dâu

Loan không ngờ mình và mẹ chồng lại có chung tình yêu sâu đậm với cary Việt Ấn. Mẹ kể, khi mới làm dâu, Mẹ cũng không phải là người nấu ăn giỏi. Nhưng rồi mẹ đã trở thành một đầu bếp thực thụ mà ai cũng nhớ khi vắng nhà. “Món tủ” mà mẹ luôn tự hào chính là món càry đấy!


Kỳ
thanh năm cũ


Đầu những năm 80, kinh tế còn khó khăn, mẹ vừa lập gia đình. Mẹ muốn học thêm nhiều món ăn mới để nấu cho cả nhà khi có điều kiện. Buổi trưa lẫn tối, mẹ vẫn hay nghe radio (kênh truyền thông phổ biến bấy giờ) phát tin tức và cả các quảng cáo. Mẹ thích các quảng cáo về vở mới của đoàn kịch Kim Cương lẫn bột càry Việt Ấn có ông già đầu bếp Ấn Độ.

Rồi mẹ đi chợ, tìm mua bột càry Việt Ấn và học cách nấu món càry truyền thống. Từ những hồi hộp buổi đầu, mẹ dần dần trở thành người nấu càry chính hiệu. Từ thuở càry còn là món ăn của những buổi tiệc tùng, giỗ chạp đến khi thành món ăn thường nhật như bây giờ, cách nấu càry của mẹ có nhiều thay đổi, nhưng mẹ vẫn giữ nguyên bột càry Việt Ấn như một mặc định. Mẹ nói dù bây giờ có nhiều loại càry được sản xuất, mẹ vẫn chọn bột càry Việt Ấn thôi. Vì càng nấu mẹ càng hiểu thế nào là hương vị phải có của món càry chính hiệu. Bao nhiêu năm qua, mẫu quảng cáo trên radio của càry Việt Ấn năm xưa vẫn còn trong tâm trí mẹ. Và gói bột càry Việt Ấn lúc nào cũng có trong tủ bếp.

vianco_botcary
Càry trong thế giới hiện đại

Hồi mới về nhà chồng, Loan rất lo lắng vì nỗi ám ảnh truyền kiếp “mẹ chồng, nàng dâu”. Cô sợ khoảng cách thế hệ và không biết sẽ thu hẹp nó như thế nào. Thế rồi, khi mẹ phát hiện ra Loan cũng thích nấu ăn với càry Việt Ấn, mọi việc bỗng trở nên nhẹ nhàng. Mẹ chồng đã truyền lại cho con dâu bí quyết nấu càry của mình cùng những “món tủ” theo kiểu thuần Việt. Đôi khi có chút biến tấu về thành phần, nguyên liệu, thêm chút cay, thêm chút béo,... nhưng vẫn là món càry có “công thức” và cách ướp chuẩn!.

Loan càng yên tâm hơn khi tìm hiểu kỹ thành phần của bột càry Việt Ấn với những nguyên liệu tinh dầu thiên nhiên của Việt Nam: quế, gừng, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, nghệ... được kết hợp từ cây lá vườn nhà đến ở cả những cánh rừng vùng đông bắc Việt Nam. Thử bột càry hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, và mang tính “âm dương hòa hợp” nữa. Nó rất tốt cho sức khỏe!

vianco_botcary2

Với cách nhìn của một cô dâu hiện đại, Loan sáng tạo thêm nhiều món góp vào “gia phả” càry như salad trái cây hương vị càry, ức vịt chiên sốt càry, sò điệp chiên sốt càry, cơm càry... Khởi nguồn với gói bột càry Việt Ấn nhỏ bé và mang đậm tinh túy ẩm thực phương Đông, hai mẹ con đã cùng nhau tạo nên một thế giới càry với đủ thứ màu sắc, hương vị. Trong gian bếp ấm cúng của gia đình, cả nhà được thưởng thức khi thì càry truyền thống với vịt, gà, các loại khoai củ,... của mẹ, khi thì những món mang tính biến tấu hiện đại và nghịch ngợm của con dâu, người kế thừa và phát triển xuất sắc món càry, như mẹ chồng nhận xét.

vianco_botcary3
                                                                                              Món Càry bánh mì
vianco_botcary4                                                                                                   Món cơm Càry


Hai mẹ con càng hạnh phúc khi cả nhà thích thú, say mê những món ăn có hương vị cay cay, nồng nồng và thơm ngon quyến rũ của càry Việt Ấn.

                                                                                                                                                                                    Vianco.