Phở ngày nay là món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, có khi nào bạn tự hỏi món phở Việt có từ bao giờ hay không? Xuất phát của món phở có phải ở Hà Nội không? Món Phở đã tồn tại bao nhiêu lâu rồi? Bạn sẽ cảm thấy thú vị khi khám phá về món phở trứ danh trăm tuổi mỗi khi hít hà hương vị phở.

Từ bao giờ mà chúng ta có món Phở?

Từ Phở chính thức được xuất hiện lần đầu tiên trong quyển Việt Nam tự điển (năm 1930) do hội Khai Trí Tiến Đức Hà Nội biên soạn. Tuổi đời của món phở có lẽ là hơn 100 năm. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh phở Việt xuất hiện vào khoảng những năm 1900.

Ai cũng biết món phở, nhưng mấy ai biết được “sự tích” của nó?

 • Nhà văn Nguyễn Công Hoan (1903-1977) ghi nhận năm 1913, ông đã thỉnh thoảng được ăn một bát phở vài xu từ các gánh phở rong.
 • Cụ Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936) cũng đã từng đề cập về hình ảnh ông đã nhớ hương vị bát phở như thế nào, trong lá thư gửi về từ Paris cho gia đình (vào năm 1906). Tiếng rao của những gánh phở rong vào mỗi buổi sớm mai đã khiến ông càng nhớ quê hương da diết.
 • Nhà nghiên cứu học người Pháp G.Dumoutier đã để lại nhiều tư liệu giá trị trong kho tàng tri thức cho người Việt cũng khẳng định phở truyền thống chỉ xuất hiện sau năm 1907.
 • Ngay trong bức họa của họa sĩ người Pháp (Maurice Salge) vẽ vào năm 1913 cũng đã mô tả gánh phở rong ở Hà Nội sống động như thế nào.

Các nhà sử học khác cũng đều đồng tình rằng phở Việt đã được phát minh vào những năm cuối thế kỷ 19, ở miền Bắc nước ta.

Lịch sử từ ngàn xưa.

Có thể tổng kết các giai đoạn hình thành và phát triển món phở truyền thống như sau:

 • 1908-1930: xuất hiện phở truyền thống ở các gánh phở rong tại Nam Định và Hà Nội
 • 1930-1954: món phở bắt đầu phát triển ra nhiều tỉnh thành
 • 1954-2000: món phở bắt đầu có sự biến tấu từ nguyên liệu đến nêm nếm gia vị o83 nước dùng (nước lèo). Có sự xuất hiện của món phở gà và nhiều biến thể của phở bò.
 • Từ 2000 đến nay: món phở đã “xuất khẩu” đến khắp năm châu bốn bể. Nhiều người ngoại quốc yêu thích món phở. Từ “Phở” đã có xuất hiện trong từ điển tiếng Anh.

Muốn nấu được đúng vị phở ngày xưa? ViancoFoods sẽ giúp bạn!

Nơi khởi nguồn của một món ăn tinh hoa

Phở Việt chuẩn vị hội tụ đầy đủ tất cả điểm tinh túy nhất trong ẩm thực Việt. Nhiều người cho rằng phở lần đầu xuất hiện ở Hà Nội? Liệu có đúng như vậy?

Lần đầu tiên xuất hiện từ những gánh hàng rong ở tỉnh Nam Định. Tỉnh Nam Định chỉ cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam. Chợ Viềng (ở Nam Định) là cái nôi sinh ra món gánh phở rong. Đây cũng là nơi giúp cho phở Việt phát triển đến ngày nay.

Vì nơi đây có thiên thời, địa lợi, nhân hòa nên vùng nông nghiệp phát triển toàn diện. Nhiều đầu bếp nấu phở ngon cũng có quê hương ở đây. Đó là những ngôi làng yên bình với những cánh đồng lúa xanh biếc bao quanh.

Nước lèo, đúc kết tinh túy từ Phở

Món phở Nam Định khác với món phở Hà Nội ở phần thịt bò. Thịt bò được cắt rất mỏng và xào tái với tỏi và nhiều rau quả. Tô phở sau khi đã chần nóng thì bày thịt lên phía trên và chan nước lèo.

Ở Phở Nam Định ta thấy có chút cầu kỳ hơn phở Hà Nội ở phần thịt bò. Phở Hà Nội chú trọng đến nước lèo. Người dân Hà Nội cũng không thêm rau thơm và giá vào tô phở.

Tuy có chút khác biệt giữa tô phở Nam Định và phở Hà Nội, nhưng phở Việt chuẩn vị đều có điểm chung: nước phở phải chăm chút từng li từng tí một.

Nước lèo ngon nhất thiết phải có vị ngọt đằm từ tủy xương nấu trong nhiều giờ. Nước không được đục và không có mỡ nổi lềnh bềnh. Màu nước lèo phải trong và có màu nhẹ như khói. Gia vị bán hoàn chỉnh nêm vào cũng nhẹ nhàng, không gắt và càng không có mùi nồng. Đây chính là cách nấu phở chuẩn vị.

3 miền đất nước, mỗi miền một nét đặc trưng

Phở bắt nguồn từ tỉnh Nam Định và Hà Nội từ những gánh phở rong. Sau đó, món phở vào đến miền Trung và miền Nam (giữa thập niên 1950). Phở ngày nay có nhiều phương pháp chế biến với tên gọi đặc thù. Thông thường, cách nấu phở ngon sẽ phân chia theo 3 miền của Tổ Quốc.

 • Phở Bắc (ở miền Bắc): có vị mặn
 • Du hành đên Phở Huế (ở miền Trung): có vị ngọt
 • Dừng chân tại Phở Sài Gòn (ở miền Nam): có vị ngọt và nhiều rau, bao gồm giá. Bánh phở thường nhỏ.

Bí quyết nấu phở tại gia vẫn chuẩn vị đậm đà

Dù thích khẩu vị phở của miền nào, bạn vẫn có thể tự tin nấu một nồi phở ngon đúng điệu. Cách nấu phở ngon như thế nào?

Công thức nấu có sẵn, các nguyên liệu có thể tìm mua ở bất cứ chợ nào. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý đến các thành phần gia vị và chọn đúng nguyên liệu.

Nếu chưa biết cách nêm cho ra đúng món phở, thì chỉ cần dùng gia vị bán hoàn chỉnh của ViancoFoods. Còn phần nguyên liệu, thì chọn mua thịt bò tươi là được. Chị em cần chú ý đến các gia vị nêm và phần nguyên liệu.

Có bột súp phở ViancoFoods, nấu món phở quá dễ!

Hơn nữa, cũng đừng quên cho bột gia vị Việt Ấn. Nấu phở đã trở nên quá dễ dàng cho tất cả chúng ta, dù bạn có thuộc hệ “nàng dâu vụng về”. Các chị cũng có thể thử cách nấu phở chuẩn vị. Thử nấu đi rồi các anh sẽ thích vào bếp nấu hơn đó, nhà Vianco đảm bảo!

Đầu bếp Vianco luôn chia sẻ các bí quyết nấu các món ăn ngon, trong đó có món phở bò trứ danh. Nếu bạn muốn được chỉ “tận tay” cách nấu phở ngon, thì hãy liên hệ với nhà Vianco:

Sản phẩm hiện đã có mặt tại các chợ và hệ thống siêu thị: Bách hóa xanh, Vinmart, Aeon Mall, Mega maket Hoặc đặt hàng trực tiếp tại

+ Shopee: https://shopee.vn/viancogiavi

+ Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/vianco-gia-vi-viet-an

+ Trực tuyến: https://www.facebook.com/VIANCO.VIETAN/

XÍ NGHIỆP LIÊN DOANH VIANCO

 • Trụ sở: 451/5 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, Tp.HCM
 • Điện thoại: (+84-28) 3923 6265 – (+84-28) 3750 7355 
 • Email: info@giavivietan.com

Trả lời