1.000 bữa ăn dinh dưỡng đã được Vianco trao đến những mảnh đời khó khăn, vất vả kiếm kế sinh nhai sau thời gian thất nghiệp do Covid-19.

Sau những nỗ lực chống dịch, người dân Việt Nam đã dần quay trở lại cuộc sống bình thường. Song đâu đó vẫn tồn tại những nỗi lo về miếng cơm manh áo, nhất là lao động nghèo, người hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều công nhân vẫn ngày ngày chật vật tìm công việc thay thế sau khi bị cắt giảm nhân sự trong thời dịch. Nhiều người bán vé số rong ruổi khắp phố phường kiếm thêm ít thu nhập, hy vọng trang trải được cuộc sống. Những chú xe ôm cả ngày đội nắng, hứng mưa chỉ để kiếm cho gia đình bữa cơm no đủ.

Một bữa cơm cà ry đạm bạc với nhiều người có thể chẳng mang nhiều ý nghĩa, song với những mảnh đời khó khăn kể trên lại là điều xa xỉ. Thời điểm trước dịch vốn đã khó khăn, nay sau dịch, bữa cơm dinh dưỡng lại càng đáng quý.

Người dân xếp hàng nhận bữa cơm nghĩa tình tại quán cơm xã hội Nụ Cười.

Những khó khăn mà người dân lao động nghèo nếm trải thời gian qua cũng chính là những trăn trở của cộng đồng nói chung và Vianco nói riêng.

Tình người và sự tương thân tương ái được đề cao hơn bao giờ hết trong suốt thời gian qua. Hành trình Việt Nam “không để ai bị bỏ lại phía sau” được lan tỏa và cộng đồng cùng chung tay hưởng ứng. Hòa vào dòng chảy nghĩa tình ấy, Vianco thực hiện chương trình mang tên “1.000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười”, gửi những bữa cơm ngon đong đầy đến tận tay những mảnh đời khó khăn, lưu giữ nụ cười của họ.

“Hơn 60 năm đồng hành cùng gia đình Việt trong những bữa cơm nhà, chúng tôi luôn mong muốn đem lại những món ăn ngon, trọn vẹn đến từng người, từng nhà. Từ đó, chương trình ‘1000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười’ ra đời, với mong muốn gửi đến những lao động nghèo, cùng họ đi qua khó khăn. Đơn vị hy vọng góp chút sức, cùng Chính phủ và người dân vượt qua đại dịch”, đại diện Vianco chia sẻ.

Hãng gia vị Việt Ấn đã kết hợp cùng hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười, trao hơn 1.000 bữa ăn cơm trưa miễn phí thơm ngon và an toàn cho người dân lao động nghèo. Chương trình diễn ra đầu tiên ở hai địa điểm tại TP HCM. Cụ thể, ngày 15/5, đơn vị trao cơm tại quán cơm xã hội Nụ Cười 6 (số 11, đường Nguyễn Huy Lượng, phường 14, quận Bình Thạnh) và ngày 16/5 tại quán cơm xã hội Nụ Cười 1 (số 596, đường Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5).

Ban tổ chức luôn đảm bảo sát khuẩn tay cho mỗi người trước khi vào nhận cơm để đảm bảo an toàn.

Sau khi khử khuẩn tay sạch sẽ, người dân lấy số thứ tự và được trao tận tay phần ăn tươm tất, gồm: cơm, món mặn cà ri gà được nấu với gia vị thiên nhiên Vianco và một phần tráng miệng. Bữa ăn không chỉ đủ năng lượng cho một ngày làm việc mà còn ấm tình người.

1.000 bữa ăn đều được các tình nguyện viên chuẩn bị từ sáng sớm với những nguyên liệu tươi ngon, an toàn, hợp vệ sinh. Từ hệ thống nhà bếp đến các tình nguyện viên hỗ trợ phục vụ đều được chuẩn bị khẩu trang, găng tay. Ngoài ra, bà con mang theo hộp đựng có thể mang thêm một phần cơm về cho người thân, hạn chế rác thải nhựa.

“Làm thiện nguyện cũng cần chú ý đến an toàn của mọi người và trách nhiệm với xã hội”, cô An, chủ hệ thống quán cơm Nụ Cười chia sẻ.

Các tình nguyện viên chuẩn bị cơm đều được trang bị đầy đủ khẩu trang, thực hiện đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một bữa cơm ngon không mang giá trị to lớn về vật chất nhưng đối với những người chạy xe ôm, bảo vệ, người bán vé số… lại là niềm hạnh phúc và đáng quý.

Một số bà con sau khi nhận cơm đã không giấu nổi sự xúc động. “Bữa ăn hôm nay rất ngon, cảm ơn những tấm lòng vàng đã giúp đỡ chị em bán vé số như chúng tôi”, chị Hoa (quận Bình Thạnh) chia sẻ cảm xúc khi nhận suất cơm miễn phí từ Vianco. Không riêng gì chị Hoa mà nhiều bà con khác đều cảm thấy ấm lòng vì những nhà hảo tâm luôn ở đó, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn.

Không chỉ Vianco mà nhiều doanh nghiệp Việt khác đã hỗ trợ người dân nghèo trong thời dịch, đúng như truyền thống đáng tự hào “lá lành đùm lá rách”. Thế nhưng, tình hình dịch bệnh dù tạm ổn định, song nhiều người lao động lại vẫn đau đáu với nỗi lo mưu sinh.

Từng đóng góp nhỏ ở thời điểm này đều là tấm lòng nghĩa tình to lớn, giúp các hoàn cảnh khó khăn vượt qua những trăn trở trước mắt. Vianco hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn sự giúp đỡ được trao đi trong thời gian tới.

Theo VNexpress